การป้องกันและรักษาโรค
1. โรคเนื่องจากอาหารสัตว์
แม้นว่าอาหารนั้นจะมีส่วนประกอบครบถ้วนจากการคำนวณ แต่ถ้าร่างกายสัตว์ไม่สามารถย่อย หรือ นำเอาไปใช้ประโยชน์ได้ย่อมเป็นอาหารที่ขาดคุณภาพ เช่น ขาดไวตามิน แร่ธาตุ
2.สารเคมีเป็นพิษ
เช่น สารพิษที่เกิดจากเชื้อรา ชนิดที่เรียกว่าอัลฟลาท็อกซิน กรดไฮโดรไซยานิก ในใบพืชบางชนิดที่ยังอ่อนอยู่ เช่น ข้าวฟ่างในระยะอ่อนๆหญ้าซอกั้ม ใบมันสำปะหลัง ยาฆ่าแมลง ล้วนเป็นสารเคมีที่เป็นพิษ หากหลงเหลือหรือตกค้างอยู่ในอาหารย่อมเป็นพิษต่อสัตว์ได้
ความคิดเห็น